ทำไมขอสินเชื่อทีไร ต้องขอใบรับรองเงินเดือนทุกที มันคืออะไร จำเป็นแค่ไหน ต้องดู

หลายๆ คนที่สมัครขอสินเชื่อไปและพอเอกสารสำคัญก็มักจะเจอสิ่งที่เหมือนๆ กันในทุกๆ ธนาคารๆ หรือสถาบันการเงิน นั่นคือเรื่องของบัตรประชาชน สเตทเมนท์ สำเนาทะเบียนบ้าน และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ใบรับรองเงินเดือน ซึ่งเจ้าสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ทำให้หลายๆ คนสงสัยว่า สมัครบัตรกดเงินสดไม่มีสลิปเงินเดือนได้มั้ย แล้วใบรับรองเงินเดือนเค้าเอาไปทำอะไร ทำไมมันถึงจำเป็นสำหรับการขอสินเชื่อกัน วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับเจ้าใบรับรองเงินเดือนตัวนี้กันเอง

 

หนังสือใบรับรองเงินเดือน คืออะไร

ใบรับรองเงินเดือน คือสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่คุ้นหน้าคุ้นตามากที่สุดในบรรดาเอกสารสำคัญสำหรับการกู้ยืม เพราะเราไม่ได้พบเห็นมันในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว โดยใบรับรองเงินเดือนนี้จะเป็นใบที่เราต้องขอกับทางบริษัทหรือองค์กรที่เราทำงานอยู่ แล้วเค้าจะออกมาให้ เป็นใบที่มีการรับรองว่าเราได้เงินเดือนเป็นประจำจากองค์กรเหล่านั้น จะมีข้อมูลสำคัญบอกไว้ เช่น ชื่อองค์กร นายจ้าง คำรับรอง ชื่อ นามสกุลของเรา ตำแหน่งหน้าที่ในสายงานที่เราทำอยู่ ระยะเวลาการทำงานของเราทั้งหมดตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปัจจุบันกับองค์กรนั้น อัตราเงินเดือน และลายมือชื่อผู้รับรอง พร้อมวันที่

ซึ่งข้อมูลเหล่านี้แหละที่เป็นสิ่งสำคัญทำให้สถาบันการเงิน หรือธนาคารเค้าตัดสินใจให้กู้ยืมได้ง่ายขึ้นเนื่องจากมีการรับรองที่มั่นคง มั่นใจได้ว่าคุณจะสามารถมีเงินเดือนเข้าบัญชีทุกเดือนและสามารถชำระหนี้ได้ตามนัดอย่างไม่ต้องลุ้น

 

ใบรับรองเงินเดือน กับ สลิปเงินเดือน ไม่เหมือนกัน

อย่าเข้าใจผิดคิดว่าใบรับรองเงินเดือน กับสลิปเงินเดือนเป็นอย่างเดียวกัน เพราะจริงๆ แล้วมันแตกต่างกัน สลิปเงินเดือนจะบอกรายละเอียดสำคัญต่างๆ เกี่ยวกับรายได้ของเราเอาไว้ เช่น ชื่อองค์กร หรือนายจ้าง รหัสพนักงาน ชื่อ นามสกุลของเรา ตำแหน่งงาน อัตราเงินเดือน ค่าล่วงเวลา รายได้ที่ถูกหักไปยื่นประกันสังคมหรือภาษีต่างๆ รวมถึงเงินเดือนสะสม ภาษีสะสม ประกันสังคมสะสม และเงินกองทุนทั้งหลาย ซึ่งจะเป็นใบเกี่ยวกับการเงินโดยตรงทั้งสิ้น มีรายละเอียดที่ลึกกว่าใบรับรองเงินเดือนอย่างเห็นได้ชัด

 

ใบรับรองเงินเดือนช่วยให้กู้ง่ายขึ้นยังไง

สุดท้ายแล้วใบรับรองเงินเดือนกับการขอสินเชื่อก็เป็นของคู่กันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าคุณจะไปขอสินเชื่อเงินด่วนส่วนบุคคล บัตรกดเงินสด บัตรเครดิต หรือสินเชื่อใดๆ ก็แล้วแต่ในปี 2022 นี้ ทางธนาคารก็ต้องตรวจเช็กประวัติและสร้างความมั่นใจด้วยการขอสลิปเงินเดือน หรือใบรับรองเงินเดือนอยู่ดี

ซึ่งมันจะทำให้สถาบันการเงินรู้ว่าเรามีเงินเพียงพอต่อการกู้ได้ที่วงเงินเท่าไหร่ จะอนุมัติให้คุณได้มากแค่ไหนดี รวมทั้งเอาไปใช้พิจารณาความสามารถในการชำระหนี้ของเราด้วย ดังนั้นจึงไม่แปลกที่เวลาไปสมัครบัตรกดเงินสดไม่มีสลิปเงินเดือน ไม่มีใบรับรองเงินเดือนแล้วเค้าจะไม่รับ

 

เมื่อเข้าใจถึงความจำเป็นของใบรับรองเงินเดือนเหล่านี้แล้ว ก็อย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อม อย่างน้อยๆ เวลาคุณจะกู้ยืมก็ควรจะต้องมีเอกสารทุกฉบับที่ทางธนาคารต้องการให้พร้อมอยู่ในมือเสมอ เพราะนั่นจะเป็นตัวชี้วัดด่านแรกว่าจะให้คุณกู้ดีมั้ย และเมื่อเอกสารครบ ก็เป็นเรื่องของคุณสมบัติและความน่าเชื่อถือแล้วว่าคุณจะสามารถกู้ได้มากน้อยเท่าไหร่ ซึ่งโอกาสในการอนุมัติมีสูงทีเดียว